Thẻ xanh Mỹ: thẻ xanh 2 năm ở Mỹ, thẻ xanh 10 năm ở Mỹ

Thẻ xanh (green card) là gì?

Là thẻ xác nhận tình trạng thường trú nhân của một người nước ngoài tại Mỹ. Tại sao lại được gọi là thẻ xanh? Bởi vì vào cuối Thế chiến thứ II, mẫu thẻ thường trú này được in trên giấy màu xanh lá cây. Có hai loại thẻ xanh Mỹ: thẻ xanh 2 năm ở Mỹ (hay còn gọi là thẻ xanh có điều kiện và thẻ xanh 10 năm ở Mỹ (hay còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn.

Thẻ xanh Mỹ có điều kiện

1. Thẻ xanh 2 năm ở Mỹ (Thẻ xanh có điều kiện)

Đây là loại thẻ xanh của Mỹ có giá trị trong vòng 2 năm với những điều kiện đi kèm. Nếu chủ thẻ không đáp ứng được những điều kiện này, thì họ sẽ không thể đổi thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn, đồng nghĩa với việc họ sẽ không tiếp tục được ở Mỹ với tư cách là một thường trú nhân. Vậy những điều kiện của thẻ xanh có điều kiện là gì?

Đối với chủ thẻ xanh tham gia chương trình đầu tư & định cư Mỹ (EB-5), có 3 điều kiện cơ bản. Thứ nhất, theo yêu cầu của Sở Di trú Mỹ, tiền đầu tư của chủ thẻ (500.000 USD/suất vào Vùng khuyến khích đầu tư – Regional Center; hoặc tự đầu tư 1 triệu USD/suất) vẫn phải tiếp tục duy trì đầu tư vào dự án EB-5 mà nhà đầu tư đã chọn. Thứ 2, dự án EB-5 phải đảm bảo tạo 10 việc làm trực tiếp và gián tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ. Thứ 3, nhà đầu tư cần thoả mãn điều kiện lưu trú tại Mỹ ít nhất 6 tháng/năm trong 2 năm đầu tiên hoặc nhà đầu tư phải xin Re-entry Permit nếu nhà đầu tư muốn rời Mỹ trên 6 tháng/năm. Sau khi nhà đầu tư thoả mãn tất cả các điều kiện trên, nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm).

Thẻ xanh có điều kiện 2 năm: Dành cho người được bảo lãnh theo dạng hôn nhân (đính hôn) và bảo lãnh theo diện vợ chồng. Chủ thẻ xanh Mỹ đảm bảo hai yêu cầu: vẫn duy trì hôn nhân hoặc quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh (là công dân Mỹ) và người chủ thẻ xanh không được rời Mỹ quá 6 tháng/năm.

2. Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ (Thẻ xanh vĩnh viễn)

Thẻ xanh này được cấp khi chủ thẻ là nhà đầu tư EB-5 và người phụ thuộc, người được bảo lãnh diện hôn thê/ vợ chồng đã gỡ bỏ điều kiện của thẻ xanh 2 năm; hoặc chủ thẻ làm việc lâu dài tại Mỹ hoặc được gia đình bảo lãnh (với quan hệ cha mẹ/con cái)… Trong trường hợp chủ thẻ xanh Mỹ chưa vượt qua kỳ thi nhập tịch Mỹ (kỳ thi để chính thức trở thành công dân Mỹ), thì chủ thẻ xanh vĩnh viễn phải tiếp tục gia hạn khi thẻ xanh 10 năm hết hạn, đồng thời phải đảm bảo việc không rời khỏi Mỹ quá 6 tháng/năm.

 

Tin khác

Đăng ký tư vấn EB5 miễn phí

Khách hàng chứng thực

Liên hệ

(+84) 28 3822 0366 Hồ Chí Minh
(+84) 24 3824 6959 Hà Nội
(+84) 236 353 1828 Đà Nẵng
(+84) 292 389 8668 Cần Thơ
(+1) ‎714-650-5575 Mỹ

Bản tin hàng tháng

USIS cung cấp đến Quý khách bản tin hàng tháng và các thông tin mới nhất về "Di trú Mỹ". Mời Quý khách download:
This seal is issued to www.usis.us by StopTheHacker Inc.